Có nên định hướng con cái thi các trường quân đội

học trường quân sự

Đầu tiên chúng ta khẳng định việc thi vào các trường quân sự đã và đang là niềm tự hào của rất nhiều người, kể cả học sinh hay phụ huynh học sinh. Nó xuất phát từ tình cảm yêu mến đặc biệt của đại đa số chúng ta với màu xanh áo lính. Tuy nhiên bộ đội cũng là nghề, cũng đi làm để được nhận lương và cũng phải đảm bảo cuộc sống gia đình như những công dân bình thường. Thực tế nhiều người vừa làm bộ đội tìm kiếm các nguồn thu nhập thụ động thêm bên ngoài. Do đó hãy tạm gác những cảm xúc yêu mến sang 1 bên để tìm hiểu điều này theo quan điểm của tư vấn hướng nghiệp.

1. Rèn luyện con người

Về điểm này thì chắc chắn không đâu bằng môi trường quân sự. Khi học trong các trường quân sự sẽ hình thành 1 thứ được gọi là “Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ” được xã hội tôn trọng. Điều này sẽ hình thành lên nhiều đức tính tốt nâng cao giá trị con người, có lẽ đây cũng là điều mà khiến các bậc phụ huynh yên tâm nhất khi muốn định hướng con cái vào môi trường quân sự.

Tuy nhiên nếu nhìn ở góc độ xã hội những người ở môi trường quân sự thường cứng nhắc ít linh hoạt hơn, thường bị gò bó bởi những quy định, quy chế khắt khe. Tư duy thụ động và nguyên tắc dần dần trở thành khó hoà nhập với cuộc sống năng động hiện tại.

2. Nguồn thu nhập

Cuộc sống thì ai cũng cần tiền, cho dù là bộ đội thì cũng có vợ có con, cũng phải chăm lo cho gia đình. Do vậy Tiền là yếu tố cần thiết và phải xem xét 1 cách nghiêm túc.

Bộ đội nếu tính lương theo hệ số thì thuộc đối tượng có mức hệ số cao nhất hiện nay, sĩ quan mới ra trường thiếu uý đã có hệ số 4.2, trong khi đó khối hành chính sự nghiệp khởi điểm của mức lương đại học mới là 2.34. Thực ra hệ số cao hay thấp không quan trọng lắm, quan trọng là mỗi tháng nhận về bao nhiêu tiền lo cho cuộc sống và gia đình. Mức lương thực tế của bộ đội cũng chỉ tương đương với công nhân may lành nghề có thâm niên 4-5 năm. Như vậy cũng chỉ là mức sống trung bình có điều nó ổn định, ít bị tác động bởi biến động kinh tế và đặc biệt là hơi khó mất việc (Nếu cứ bình bình mà làm thì không ai đuổi việc bạn cả). Sau này về có lương hưu khá tốt...đây là những điểm rất thu hút mà rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn con em mình vào các trường quân sự.

Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy với mức thu nhập này thì không bao giờ mua được nhà mà ở, không thể mua được xe mà đi. Phần lớn những ai đi công tác xa nhà thì gửi tiền về cho vợ con tự lo liệu, những người công tác ở đơn vị gần nhà, gần các trung tâm thành phố thì phải lăn lộn kiếm thêm bên ngoài mới có khả năng mua được những tài sản như những người khác. Chính vì vậy chúng ta thấy bộ đội mong muốn tìm kiếm 1 nguồn thu nhập thụ động thêm bên ngoài khá nhiều. Ngoài câu chuyện lý tưởng ra thì vẫn là câu chuyện về cơm áo gạo tiền. Bộ đội làm thêm thêm ngoài lại rất khó khăn và không phải ai cũng làm được.

3. Công việc và môi trường

Rõ ràng đối với các trường quân sự không cần lo lắng quá nhiều về đầu ra công việc. Vị trí làm việc được bố trí sẵn và gấn như không bao giờ mất việc. Đây chính là điểm các bậc phụ huynh để ý nhất.

Tuy nhiên công việc được bố trí này cũng cần xác định là không theo theo mong muốn bản thân, các vị trí làm việc có khi không thể ra ngoài, không tự chủ quyết định. Cho nên xét ở 1 góc độ nào đó nghề bộ đội khá mất tự do, gò bó. Môi trường làm việc khá khó khăn gian khổ, nhiều vị trí công tác ở những nơi không đảm bảo điều kiện sống.

Vậy có nên định hướng con cái theo học các trường quân sự hay không?

Câu trả lời ở đây là cần có sự phù hợp chứ không định hướng theo kiểu để bố mẹ yên tâm và theo mong muốn của bố mẹ. Trong khi cuộc sống mấy chục năm là cuộc sống của các học sinh. Đã có rất nhiều người công tác trong lực lượng xin ra quân để làm kinh tế bởi môi trường không phù hợp.

Nếu các bạn học sinh có thiên hướng năng động và hoạt bát, thích kinh tế, thích trải nghiệm thì nên để các bạn tự lựa chọn. Còn khi các bạn thích bộ đội, thích môi trường yên ổn, không có tham vọng lớn thì các trường quân sự quả thực là 1 sự chọn rất đáng.


Bình luận (1)

TN
Thanh Nhàn

Mình thì vẫn rất thích cho con cái thi các trường quân đội, cảm giác yên tâm hơn, sau này đỡ phải lo công việc, cũng không sợ nó hư hỏng. Mình thì cả nhà đều làm bộ đội và công an. Đâu phải thu nhập là tất cả đâu

13:14 Ngày 01/02/2023     Trả lời


Gửi bình luận


Các tin liên quan

F.A.S.T Công thức học siêu nhanh và hiệu quả dánh cho dân kinh doanh

Thời gian chính là tiền bạc do đó để nâng cao kỹ năng cũng như kiến thức của bản thân thì đòi hỏi chúng ta phải...


Chuyên trang chia sẻ về Marketing online

Tôi Bùi Văn Mạnh, một người có đam mê marketing online và lập trình. Có lẽ những điều tôi chia sẻ chưa hẳn đã đúng với tất cả các trường hợp, nhưng đó là những gì tôi đã làm, đã trải qua và đúc rút lại, nếu bạn có quan điểm  khác vui lòng comment vào dưới mỗi bài viết để cùng tham khảo và học hỏi lẫn nhau.

Nhom