3 lỗ hổng kinh doanh đa phần những người kinh doanh online gặp phải - Đọc để tránh

Trong kinh doanh kiểu cũ bạn thường gặp phải 3 lỗ hổng kinh doanh này. Nếu bạn là người mới bắt đầu kinh doanh online thì bạn cần tránh 3 lỗ hổng này, và muốn tránh thì đương nhiên bạn cần phải biết nó là gì.

3 lỗ hổng kinh doanh online

3 lỗ hổng trong kinh doanh kiểu cũ

Hầu hết mọi kinh doanh ở ngoài kia học thường bỏ tiền ra cho quảng cáo, cho seo, những hình thức liên quan đến marketing ở trên online, xuất hiện ở trên những kênh youtube, facebook, google hoặc tiktok hoặc tất cả những kênh khác. Tuy nhiên họ làm những điều đó nhưng họ không hiểu rằng nếu không vá 3 lỗ hổng trong công việc kinh doanh thì rất có thể chi phí marketing của họ đẩy lên mà họ lại không đạt được những kết quả cao.

3 lỗ hổng kinh doanh mà bạn có thể gặp phải

Đầu tiên chúng ta có một sản phẩm nào đó sau đó chúng ta sẽ marketing sản phẩm đó ở trên rất nhiều kênh, ví dụ như chúng ta đưa lên website, nhắn tin sms, gọi điện hoặc là dùng Facebook chatbot gì đó, cũng có thể là gửi thư tay, quảng cáo trên báo đài TV... Tất cả những bước này tôi gọi đó là giai đoạn Marketing.

Bước thứ hai trong quá trình bán hàng marketing kiểu cũ đó là chúng ta tạo ra một quy trình bán hàng nào đó. Có thể bạn gọi điện, bạn chat để bán hàng, gửi email hoặc gửi từ tay để bán hàng.... Thì tôi gọi tất cả những thứ này là một quy trình bán hàng.

Còn bước thứ ba: sau khi khách hàng đi qua quy trình bán hàng thì bạn sẽ bắt đầu có tiền

Đây chính là ba bước đơn giản trong việc kinh doanh theo kiểu cũ và kinh doanh như vậy bạn sẽ gặp một số vấn đề rất lớn mà hầu hết tất cả các doanh nghiệp đều gặp phải. Để cho tôi cho bạn thấy điều này:

1. Lỗ hổng mất đi Traffic

Mất traffic

Hầu hết mọi người vào phễu (website, bài viết, fanpage...) của bạn họ không hề mua hàng ngay. Họ sẽ vào, tìm hiểu và sẽ bắt đầu rời đi, họ lại tìm hiểu, họ lại rời đi. Nếu như bạn không để ý cái lỗ hổng này bạn sẽ mất rất nhiều tiền quảng cáo, bởi vì khi họ vào website của bạn, bạn đã mất rất nhiều tiền quảng cáo và thời gian để đưa họ vào website của bạn. Nếu như họ không mua hàng ngay, như vậy chúng ta sẽ rất mất nhiều tiền đúng không. Cho dù bạn xây dựng đội nhóm bán hàng và sử dụng nguồn traffic miễn phí từ các thành viên trong đội nhóm bán hàng để kéo vào đầu phễu thì cũng thực sự tạo ra 1 sự lãng phí rất lớn.

Do vậy lỗ hổng đầu tiên chính là chúng ta mất rất nhiều người truy cập vào website mà không có tỷ lệ chuyển đổi. Có nghĩa là lỗ hổng về Traffic. Traffic nghĩa là những người truy cập vào website. Khi mà lỗ hổng này quá lớn người ta vào website của bạn mà không mua hàng ngay, và nhiều người không mua hàng thì chi phí marketing của bạn càng cao. 

Đây là một lỗ hổng thướng khiến rất nhiều người thất bại, thậm chí khi bạn mới khởi nghiệp, bạn chưa có website thì bạn cũng cần thấu hiểu điều này để sau này có thể tránh.

2. Mất đi khách hàng tiềm năng

Mất khách hàng tiềm năng

Giả sử, sau khi chúng ta có khách hàng tiềm năng rồi, khách hàng sẽ được đưa vào quy trình bán hàng. Nhưng chúng ta lại không chăm sóc được khách hàng, chúng ta chỉ gọi điện thoại một hai lần và khi khách hàng nói "tôi chưa cần" "tôi chưa quan tâm" thì ngay lập tức bạn đã bỏ qua khách hàng đó. Nếu như bạn làm điều ấy thì bạn đã mất đi một khách hàng tiềm năng vô cùng lớn. Bởi vì, với hầu hết tất cả các quy trình bán hàng, chúng ta cần phải có 7 lần tương tác với khách hàng thì khách hàng mới mua hàng.

Tuy nhiên hầu hết những người đang kinh doanh ngoài kia họ chỉ tương tác với khách hàng từ 1 đến 2 lần sau khi khách hàng nói rằng không có nhu cầu thì ngay lập tức nói rằng khách hàng đó là khách hàng tồi, khách hàng đó là khách hàng không tiềm năng. Và chúng ta thấy rằng tất cả những khách hàng chúng ta tương tác, gọi điện họ có phải là không có nhu cầu, mà hầu hết là do họ chưa có nhu cầu tại ngay thời điểm đó mà thôi. Do vậy bạn cần phải chăm sóc họ chứ không phải bỏ họ sang một bên, sau đó lại đổ tiền quảng cáo để đi tìm kiếm khách hàng mới. Như vậy thì bạn sẽ mất rất nhiều tiền marketing và càng ngày càng mất nhiều hơn. Bạn đã mất rất nhiều tiền ở giai đoạn marketing đầu tiên rồi và bây giờ đến giai đoạn bán hàng bạn lại mất thêm tiền nữa, bạn lại tập trung vào người mới và bạn lại tiếp tục mất tiền. Đây chính là lỗ hổng rất lớn, lỗ hổng mất đi khách hàng tiềm năng.

3. Mất đi khách hàng đã mua hàng

Mất khách hàng đã mua hàng

Theo mô hình kinh doanh cũ, thì chúng ta có 3 bước marketing, bán hàng và kiếm tiền, sau đó chúng ta lại lặp đi lặp lại như vậy và bạn làm theo cách này thì bạn sẽ quên mất một điều đó là bạn không chăm sóc khách hàng. Và khi không chăm sóc khách hàng thì theo thống kê có tới 65% khách hàng không hài lòng. Vì vậy với 65% khách hàng này họ rời đi thì bạn sẽ mất rất nhiều tiền. Tức là bạn đã mất đi một lượng rất lớn khách hàng đã trả tiền. 

Bạn đã nỗ lực ở bước 1 để marketing, sau đó nỗ lực ở bước 2 để bán hàng. Để có được khách hàng trả tiền và bây giờ khách hàng trả tiền rồi nhưng lại rời bỏ bạn. Bạn đã mất đi hai thứ giúp cho bạn phát triển. Hầu hết những doanh nghiệp thành công họ đều tập trung vào hai thứ này.

Thứ nhất nếu khách hàng rời đi bạn sẽ mất đi cơ hội upsale và thứ hai là mất đi cơ hội để khách hàng giới thiệu khách hàng mới cho bạn. Và khi bạn mất đi điều này thì doanh nghiệp của bạn chắc chắn sẽ cứ luẩn quẩn cái vòng lặp đi lặp lại, bỏ tiền ra marketing, đưa vào phiễu bán hàng, thu lợi nhuận, sau đó lại bỏ tiền ra để tiếp tục mất tiền. Nếu như quy trình này không tạo ra giá trị dương thì bạn sẽ bước vào giai đoạn thâm hụt và thua lỗ. Chi phí Marketing sẽ ngày càng cao và hiệu quả thì ngày càng giảm xuống.

Nguyên nhân gây ra ba lỗ hổng kinh doanh theo kiểu cũ này là gì? Bạn đã đang quá tập trung vào công cụ. Những thứ như quảng cáo, email bán hàng, video, content.... mà bạn không tập trung vào chiến lược bán hàng và đó là một vấn đề rất là lớn. Bất cứ câu nói nào kiểu như Muốn bán hàng thì phải phải làm Facebook, phải chạy quảng cáo Google, phải tăng like, phải dùng tool này app kia... thì đều là lời khuyên không đáng giá. Bởi vì ở thời điểm ban đầu bạn cần một chiến lược cụ thể, một chiến lược chuẩn. Với những lời khuyên kiểu như vậy nó sẽ làm cho bạn rơi vào tình trạng một mớ hỗn độn. Đừng mua bất kỳ một công cụ nào cho đến khi bạn thực sự xây dựng được một chiến lược đúng đắn và rõ ràng. Đó là lời khuyên của tôi dành cho bạn, cũng đừng làm theo bất kỳ một thủ thuật nào cho đến khi bạn có được một chiến lược kinh doanh rõ ràng và đúng đắn


Gửi bình luận


Các tin liên quan

Học cách bán hàng online cho người mới bắt đầu

Áp dụng luôn và ra kết quả nhanh nhất. Học cách bán hàng online trên facebook, tiktok, website và nhiều nền tảng khác dành cho người...

Module 1 - 8 chiến lược giúp bán hàng online hiệu quả

Dưới đây là 8 chiến lược giúp bạn kinh doanh online thành công, chi tiết cụ thể cho từng chiến lược, được đúc rút từ rất...


Chuyên trang chia sẻ về Marketing online

Tôi Bùi Văn Mạnh, một người có đam mê marketing online và lập trình. Có lẽ những điều tôi chia sẻ chưa hẳn đã đúng với tất cả các trường hợp, nhưng đó là những gì tôi đã làm, đã trải qua và đúc rút lại, nếu bạn có quan điểm  khác vui lòng comment vào dưới mỗi bài viết để cùng tham khảo và học hỏi lẫn nhau.

Nhom